Danh nhân

Anh hùng Thân Trọng Một: “Cánh buồm vượt sóng dữ”
Anh hùng Thân Trọng Một: “Cánh buồm vượt sóng dữ” 01-30-2023

Anh hùng Thân Trọng Một: “Cánh buồm vượt sóng dữ”

Thân Trọng Một - Con người huyền thoại
Thân Trọng Một - Con người huyền thoại 01-30-2023

Đến bây giờ, gốc cây thị hàng trăm tuổi tại làng Dương Xuân Hạ (Thủy Xuân, TP Huế) vẫn còn hằn in những vết bom đạn của một thời chiến tranh khốc liệt. Cây thị cổ thụ này là niềm tự hào của người dân địa phương, vì nó được xem là “nhân chứng đặc biệt” về cuộc chiến đấu ngoan cường của một người anh hùng đã đi vào sử sách như một huyền thoại…

Thân Văn Nhiếp - nhà quân sự lỗi lạc vị quan cương trực, thương dân
Thân Văn Nhiếp - nhà quân sự lỗi lạc vị quan cương trực, thương dân 05-05-2021

“Ngồi trên chín tầng cung điện nguy nga, nên nghĩ đến nhà cửa của dân Lục tỉnh nay còn gì, an ủi dân nghèo ở kinh đô nên nghĩ đến dân Lục tỉnh ai thương xót”

Bia Tiến sĩ Thân Nhân Trung
Bia Tiến sĩ Thân Nhân Trung 01-30-2023

“Hiền tài nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp. Vì vậy các đấng thánh đế minh vương chẳng ai không lấy việc bồi dưỡng nhân tài, kén chọn kẻ sĩ, vun trồng nguyên khí làm việc đầu tiên. Kẻ sĩ quan hệ với quốc gia trọng đại như thế, cho nên quí chuộng kẻ sĩ không biết thế nào à cùng” - Thân Nhân Trung, Bia tiến sĩ khoa nhâm tuất 1442.

"Hiền tài là nguyên khí quốc gia" - Thân Nhân Trung
"Hiền tài là nguyên khí quốc gia" - Thân Nhân Trung 05-05-2021

Trong những năm gần đây, những vấn đề văn hoá giáo dục, vai trò của trí thức được đảng và nhà nước đặt ở vị trí cực kỳ quan trọng. Đảng ta đã nêu lại một câu nói rất nổi tiếng trước đây nhưng hầu như suốt mấy thế kỷ đã bị coi nhẹ

Thân Công Tài với Xứ Lạng, Xứ Lạng với Thân Công Tài
Thân Công Tài với Xứ Lạng, Xứ Lạng với Thân Công Tài 05-05-2021

Lạng Sơn - điều kiện địa lý tự nhiên: Lạng Sơn là tỉnh miền núi đông bắc Việt Nam, nằm ở vị trí 1060 - 107020’ kinh đông, 210 30’ - 210 20’ vĩ bắc, có biên giới dài 253km, giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Hoa)

Phó bảng Thân Trọng Ngật
Phó bảng Thân Trọng Ngật 05-05-2021

Là con của Tri phủ Thân Trọng Trữ, Thân Trọng Ngật (1877 - 1946) đỗ Cử nhân năm 1903 dưới thời Thành Thái tại trường thi Thừa Thiên, rồi năm sau (1904), thi đỗ Phó bảng trong khoa thi Hội, lúc 28 tuổi.

Tiến sĩ Thân Trọng Tiết
Tiến sĩ Thân Trọng Tiết 05-05-2021

Hơn 30 năm về trước, khi còn là một sinh viên Đại Học, lần đầu tiên được nghe hai vị thầy khả kính của chúng tôi nhắc đến họ Thân: thầy Phan Văn Dật (ở Huế) và thầy Nghiêm Thẩm (ở Sài Gòn).

Thân Cảnh Phúc trong kháng chiến chống Tống
Thân Cảnh Phúc trong kháng chiến chống Tống 05-05-2021

Trong kháng chiến chống Tống thế kỷ XI, các dân tộc thiểu số vùng núi rừng phía bắc cùng các tù trưởng của họ giữ vai trò rất quan trọng và có nhiều cống hiến xuất sắc, góp phần tạo nên thắng lợi vẻ vang của sự nghiệp bảo vệ đất nước

Thân Cảnh Phúc - Một vị tướng tài
Thân Cảnh Phúc - Một vị tướng tài 05-05-2021

Thân Cảnh Phúc (hiện chưa rõ năm sinh và năm mất), một thủ lĩnh người Tày nổi tiếng thời Lý, là con trai phò mã Thân Thiệu Thái và công chúa Bình Dương, quê ở Động Giáp, tức vùng giáp khẩu Kép, Lạng Giang (Bắc Giang)